Vi Sinh Thuỷ Sản Và Các Chế Phẩm Của Nó

Đăng ngày 27/04/2022 10:34 AM

Tính tất yếu 

Không phải tự nhiên các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu đến giải pháp mới trong nuôi trồng thủy sản mang tên “chế phẩm vi sinh”. 

Trên thực tế, sau những thay đổi bởi thời đại công nghệ hiện đại, với hình thức nuôi thâm canh, công nghiệp phát triển ngày càng nhiều, chất lượng môi trường nuôi trồng mỗi lúc một đi xuống, kéo theo là các mầm bệnh đa dạng hơn, nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, bà con lạm dụng thuốc kháng sinh càng tăng tỉ lệ kháng thuốc của virus, vi khuẩn. Tất cả đi đến thực trạng nhờn thuốc, thuốc kháng sinh mất tác dụng, lại ảnh hưởng ngược lại sức khỏe ngư dân cũng như người tiêu dùng.

Theo đó, các chế phẩm vi sinh (probiotics) được ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản, không chỉ hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh thủy sản khỏi hệ thống sản xuất, mà còn tăng cường tính bền vững cho môi trường.

Thành phần

Chế phẩm vi sinh thường được tạo nên từ ba thành phần:

  • Các chủng vi khuẩn có lợi, có thể tham gia sử dụng và phân hủy các hợp chất hữu cơ như: Bacillus sp., Nitrobacter sp., Nitrosomonas sp., Clostridium sp., Lactobacillus sp,...
  • Các loại enzyme hữu cơ, xúc tác cho quá trình phân hủy của các vi sinh vật.
  • Các chất dinh dưỡng sinh học để kích hoạt sinh trưởng ban đầu hệ vi khuẩn có lợi.

Chế phẩm sinh học - Hỗ trợ sức khỏe, tăng trưởng và năng suất nuôi trồng

Các nhà khoa học cho rằng: “Do sự đa dạng tự nhiên rất lớn của vi khuẩn, nên có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học khác nhau trong nuôi trồng thủy sản, để giải quyết từng điểm nghẽn mà thuốc kháng sinh không thể làm.”

1. Chế phẩm vi sinh (Probiotics) cải thiện môi trường và giảm mầm bệnh

Trong môi trường ao nuôi, các mầm bệnh thủy sinh có thể phát triển và sinh sôi dễ dường từ lượng chất hữu cơ cao, chủ yếu đến từ thức ăn, phân và thực vật phù du.

Để giải quyết tình trạng này, các chế phẩm vi sinh được thả xuống để ức chế, diệt trừ các chất dinh dưỡng có thể cung cấp được cho virus, vi khuẩn, tảo,... từ đó làm sạch ao nuôi và ngăn ngừa chất độc hình thành, phát triển trở lại.

Một số chế phẩm vi sinh Tam Giang Aqua cung cấp giải quyết vấn đề môi trường:

Phos Killer: Vi sinh xử lý tảo và ngăn ngừa tảo quay trở lại. Xem thêm tại đây

Pro-Pond: Chế phẩm sinh học xử lý ao nuôi thủy sản. Xem thêm tại đây

Shrimp Rx: Kiểm soát môi trường ao nuôi tôm. Xem thêm tại đây

Sludge Killer: Giải quyết bùn đáy ao. Xem thêm tại đây

2. Chế phẩm vi sinh (Probiotics) cải thiện đường tiêu hóa cá, tôm

Dạ dày, đường tiêu hóa cá, tôm về bản chất là yếu, dễ bị virus, vi khuẩn độc hại xâm nhập, tàn phá, từ đó dễ mắc bệnh hơn, để lại hậu quả là sản lượng cuối mùa vụ sụt giảm hoặc không đạt tỷ trọng yêu cầu.

Vì thế, chế phẩm sinh học cải thiện đường ruột thủy sản được hy vọng khắc phục vấn đề này. Các sản phẩm sử dụng vi khuẩn có lợi, các bào tử có khả năng hỗ trợ phân hủy protein phức tạp, từ đó cá, tôm hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Chế phẩm vi sinh Tam Giang Aqua cung cấp giải quyết vấn đề tiêu hóa ở thủy sản:

Pro-Lacto: Chế phẩm sinh học cho hệ tiêu hóa cá, tôm. Xem thêm tại đây

Từng sản phẩm vi sinh đều có tác dụng ưu việt giải quyết vấn đề nhức nhối trong nuôi trồng thủy sản của bà con, lựa chọn chế phẩm vi sinh phù hợp, đúng với nhu cầu là hành động cần thiết để phát triển ao nuôi và farm nuôi trồng. Quan trọng hơn cả, là cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi mua và sử dụng. Chỉ khi lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín, chế phẩm vi sinh mới có thể mang đến hiệu quả mong đợi.

Tam Giang Aqua cùng bộ chế phẩm vi sinh hướng tới nền công nghiệp nuôi trồng thủy sản 4.0 bền vững, an toàn, vì người nuôi Việt và sức khỏe cộng đồng!

 

Có thể bạn quan tâm

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH VÀO THUỐC THỦY SẢN
Nhu cầu nuôi trồng thủy sản ngày một gia tăng khi mà ngành nghề này là một trong những động lực chính thúc đẩy kinh tế cá nhân và quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn lợi nhuận khủng có thể nhận về vào cuối mùa vụ, tồn tại nhiều thách thức trong nghề, đặc biệt là với bà con mới dấn thân vào nuôi trồng thủy sản, còn thiếu nhiều kiến thức. Trong đó, chính là các vấn đề về môi trường và dinh dưỡng cho thủy sản.
TẠI SAO NÊN ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
Công nghệ xử lý môi trường ao nuôi và nuôi dưỡng thủy sản bằng chế phẩm vi sinh ra đời là giải pháp cấp thiết và tự nhiên của thời đại để giải quyết vấn đề nuôi trồng thủy sản bền vững. Vậy cụ thể, chế phẩm sinh học mang đến lợi ích và hiệu quả như thế nào, hãy cùng Tam Giang Aqua tìm hiểu trong bài viết sau.
CÓ NÊN SỬ DỤNG THUỐC TĂNG TRỌNG THỦY SẢN?
Thuốc tăng trọng thủy sản thường được bà con tìm đến khi cá, tôm ốm yếu, tăng trưởng kém, không đồng đều, dễ mắc bệnh,... với mục đích bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt là tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng, từ đó tăng hiệu quả chăn nuôi, đảm bảo vụ mùa thành công. Bà con đang phân vân sử dụng thuốc tăng trọng thủy sản hay không hãy theo dõi bài viết sau đây.
NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM ĐẾN XỬ LÝ AO NUÔI CÁ
Xử lý ao nuôi cá là đầu việc quan trọng trong quá trình nuôi cá. Nếu không xử lý ao nuôi định kỳ, đặc biệt là trước khi thả cá và sau mùa vụ, môi trường nước trong ao nuôi dễ bị ô nhiễm, đặc, tắc nghẽn bùn ở đáy ao và nảy sinh mầm bệnh, từ đó gây tác hại xấu đến vật nuôi và ảnh hưởng đến cả mùa vụ tiếp theo.
NHỮNG LỢI ÍCH VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VI SINH MỸ
Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản là hướng đi ngành thủy sản trong nước và quốc tế hướng đến để tạo lập một hệ thống nuôi trồng thủy sản bền vững, an toàn, không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo hiệu quả sản xuất. Tam Giang Aqua tự hào là đơn vị phân phối độc quyền và nhập khẩu trực tiếp các chế phẩm vi sinh đạt chuẩn chất lượng từ những phòng nghiên cứu và nhà máy Mỹ tiên tiến nhất về thị trường Việt Nam, đảm bảo mang đến cuộc “cách mạng hóa” nuôi trồng thủy sản.
GỢI Ý SẢN PHẨM VI SINH XỬ LÝ NƯỚC HỒ TÔM, CÁ
Nước hồ tôm, cá bị ô nhiễm, nhiễm độc là vấn nạn của mọi bà con nuôi trồng thủy sản, có thể mang đến thiệt hại nặng nề về tiền và của. Cá, tôm dễ mắc bệnh, không phát triển, tụt giảm sản lượng, nặng hơn là chết và ao nuôi nhiễm độc khó có thể xử lý, cải tạo. Bà con gặp trường hợp hồ nuôi cá, tôm ô nhiễm, không tìm được giải pháp triệt để, không muốn lạm dụng thuốc kháng sinh hóa học phá vỡ hệ sinh thái nước hồ, hãy chuyển hướng sử dụng chế phẩm vi sinh để hướng đến sự phát triển bền vững, lâu dài.
CHẾ PHẨM SINH HỌC THỦY SẢN
Chế phẩm vi sinh là sản phẩm nghiên cứu từ những phòng thí nghiệm hàng đầu nhằm tìm ra và sử dụng những vi sinh có lợi, vi khuẩn thân thiện để ứng dụng trong nông nghiệp, đặc biệt là thủy sản với ngành nuôi cá, tôm công nghiệp, nuôi thâm canh đang phát triển mạnh. Từ những kết quả có được, chế phẩm vi sinh được tin tưởng là giải pháp “cách mạng hóa” ngành nuôi trồng thủy sản.
VI SINH CẮT TẢO: GIẢI PHÁP XỬ LÝ TẢO ĐỘC
Tảo xanh, tảo độc xuất hiện trong ao nuôi tôm, cá là dấu hiệu cho thấy nhờn nước, môi trường nước nhiễm khuẩn nặng nề và vô cùng nguy hiểm cho thủy sản sinh sống. Diệt tảo là công việc cần lập tức triển khai để bảo vệ vật nuôi cũng như ao nuôi. Bà con đã ứng dụng những cách nào để cắt tảo? Phương pháp đó có triệt để không? Phương pháp nào có thể thay thế cắt tảo truyền thống?
TAM GIANG AQUA - CÔNG TY THUỐC THỦY SẢN NHẬP KHẨU TỪ MỸ
Năm 2011, Tam Giang Aqua ra đời với mục tiêu mang đến những sản phẩm Vi sinh, Enzyme… tốt nhất từ Mỹ đến mọi ao nuôi và nông trường từ lớn đến nhỏ tại Việt Nam. Đến nay, công ty tự hào là một trong những đối tác đáng tin cậy của thị trường nuôi trồng thủy sản - nông sản trong nước.
ĐẠI LÝ THUỐC THỦY SẢN LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỞ THÀNH ĐẠI LÝ THUỐC THUỶ SẢN
Thủy sản là một mảnh đất màu mỡ thu hút rất nhiều đầu tư của doanh nghiệp và cá nhân. Đây không chỉ là một ngành nghề linh hoạt mang lại lợi nhuận cao, mà còn giúp bà con, chủ farm nuôi trồng thủy sản đi chéo nghề, tăng thu nhập. Vậy cụ thể, công việc đại lý thuốc thủy sản làm gì, cần điều kiện gì, và làm việc như thế nào, hãy cùng Tam Giang Aqua tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
THUỐC THỦY SẢN: GIẢI PHÁP TĂNG NĂNG SUẤT NUÔI TRỒNG TÔM, CÁ
Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản cũng như nâng cao năng suất nuôi trồng và giá trị xuất khẩu thủy sản, các mặt hàng thuốc thủy sản ngày càng được ưu ái sử dụng và đưa vào xuyên suốt quá trình nuôi trồng. Từ trước khi thả cá, cải tạo ao nuôi, đến khi thu hoạch, thuốc thủy sản luôn góp một phần công sức. Vậy thuốc thủy sản thần kỳ đến mức nào để được bà con ưu ái sử dụng đến thế? Hãy cùng Tam Giang Aqua tìm hiểu!
Zalo