NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM ĐẾN XỬ LÝ AO NUÔI CÁ

Đăng ngày 09/05/2022 10:38 AM

Xử lý ao nuôi cá là đầu việc quan trọng trong quá trình nuôi cá. Nếu không xử lý ao nuôi định kỳ, đặc biệt là trước khi thả cá và sau mùa vụ, môi trường nước trong ao nuôi dễ bị ô nhiễm, đặc, tắc nghẽn bùn ở đáy ao và nảy sinh mầm bệnh, từ đó gây tác hại xấu đến vật nuôi và ảnh hưởng đến cả mùa vụ tiếp theo.

Rủi ro xảy ra khi không xử lý ao nuôi cá?

Ao nuôi cá dễ dàng nhiễm bẩn do nhiều lý do, có thể là sau một trận mưa bão lớn khiến lá cây, rác, bùn đất trên bờ rơi xuống, có thể là do thức ăn thừa từ việc sử dụng thức ăn vượt quá khả năng hấp thụ của cá,...

Sau những sự cố này, nếu không nhanh chóng tiến hành làm sạch ao, ao sẽ gặp một số hoặc tất cả các trường hợp sau:

 • Bùn đáy ao tích tụ khiến suy thoái ao nuôi, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thủy sản trong ao, thậm chí còn khiến môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng do các chất thải hữu cơ, thức ăn thừa, phân và xác vi sinh vật kẹt lại.
 • Ao nuôi nhờn nước, yếm mùi khó chịu, lâu dần làm mất cân bằng sinh thái trong ao nuôi, ảnh hưởng tới chất lượng thủy sản.
 • Tảo độc bùng phát do ảnh hưởng của chất lượng nước.
 • Cá dễ nhiễm bệnh do sự phát sinh của khí độc.

Vì sao cần xử lý ao nuôi cá?

Xử lý ao nuôi cá là cách để bảo vệ sức khỏe cá, bảo vệ môi trường và đảm bảo tỷ trọng cũng như sản lượng vụ mùa vụ.

Cụ thể, quản lý ao nuôi và xử lý ao nuôi cá giúp:

 • Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm (cá sau khi thu hoạch) và môi trường nuôi.
 • Môi trường sinh sống tốt hơn, vật nuôi sinh trưởng tốt hơn.
 • Hạn chế tình trạng cá nhiễm bệnh và chết do nhiễm bệnh.
 • Đảm bảo kinh tế, giảm thiểu các chi phí thiệt hại phát sinh như chi phí mua thuốc thủy sản, chi phí thuê nhân công chữa bệnh thủy sản,...

Xử lý ao nuôi cá cần quan tâm đến những vấn đề gì?

1. Mực nước

Mực nước góp phần quan trọng để cá sống khỏe, phát triển đúng trong môi trường của nó.

Mực nước trong ao nuôi cá không thể quá sâu hoặc quá cạn mà phải tùy thuộc vào từng giai đoạn nuôi. Đối với phương pháp nuôi công nghiệp, nuôi cá thương phẩm, mực nước tối ưu là khoảng 1,2 - 1,5m. Trong trường hợp mưa, lượng nước dâng cao, chủ nuôi cần xả bớt nước khỏi ao để tránh hiện tượng phân tầng nước. Đồng thời, khi xả nước phải lưu ý tránh tràn bờ, vỡ cống.

2. Độ kiềm, độ trong

Độ kiềm, độ trong của nước ao nuôi luôn dễ dàng thay đổi chỉ với một vài thay đổi nhỏ của thời tiết. Nếu nước ao bị đục, độ kiềm giảm, chủ nuôi có thể khắc phục bằng cách sử dụng muối vô cơ, xử lý từ từ cho đến khi độ kiềm đạt ngưỡng cho phép. 

Ngoài ra, chủ nuôi cũng cần chú ý kiểm tra các yếu tố khác như lượng khí độc, khí NH3,...

Sau khi ổn định độ trong, chủ nuôi tiến hành gây lại màu nước cho ao nuôi.

3. Độ pH

Khi xử lý ao nuôi cá, cần để ý đến độ pH trong ao. Nếu thấy ao đã đạt ngưỡng thích hợp, có độ ổn định, chủ nuôi có thể yên tâm gieo mùa vụ mới. Nếu thấy ao chưa đạt ngưỡng yêu cầu, cần bón CaCO3 với lượng 15-20kg/ 100m2.

Các phương pháp xử lý ao nuôi cá

Có nhiều cách xử lý ao nuôi cá, từ những phương pháp công nghiệp truyền thống đến ứng dụng chế phẩm vi sinh hiện đại:

 • Xử lý môi trường nước: Khi phát hiện ra trong nước xuất hiện rác, lá cây, thân cây,... chủ nuôi nên nhanh chóng vớt các “vật thể lạ” đó lên, sau đó, chú ý theo dõi các hoạt động của thủy sản như màu sắc cơ thể, hình dạng bên ngoài, sức ăn,... để kiểm tra sức khỏe chúng. Bên cạnh đó, chủ nuôi cũng nên kiểm tra các thông số môi trường như pH, độ mặn, độ đục, NH3,... để có biện pháp cải tạo, sử dụng thuốc phù hợp, kịp thời.
 • Lọc nước: Phương pháp kiểm soát số lượng cá tạp, trứng của chúng và côn trùng dưới nước.
 • Vôi bột: Vôi sống, clo mạnh có thể tiêu diệt ký sinh trùng, mầm bệnh, virus,... ẩn náu và sinh sôi trong phù sa và bùn đáy ao. Ngoài ra, vôi sống có thể trở thành canxi hydroxit và hấp thụ cacbon dioxit để tạo thành canxi cacbonat giúp phá vỡ cấu trúc bùn đáy ao, cải thiện điều kiện không khí trong ao nuôi.
 • Nạo vét ao: Nạo vét ao để tiêu diệt mầm bệnh và cá hoang dã trong đáy ao, thúc đẩy đáy ao nuôi.
 • Sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý môi trường: Thông thường, một chế phẩm sinh học có tác dụng gấp nhiều lần các sản phẩm công nghiệp, và có độ an toàn cao hơn hẳn các sản phẩm thuốc thủy sản tràn lan ngoài thị trường.

Sử dụng Pro-Pond: Chế phẩm sinh học xử lý ao nuôi cá

Pro-Pond sử dụng vi sinh vật có lợi thuộc chủng Bacillus giúp hạn chế mùi hôi do thức ăn dư thừa, kiểm soát môi trường ao nuôi, hạn chế hình thành khí độc, thả các vi sinh vật có lợi thúc đẩy quá trình cạnh tranh sinh học, từ đó ức chế vibrio có hại gây bệnh gan tụy và tiêu hóa trên vật nuôi.

Pro-Pond bao gồm 7 loại Bacillus sp và Enzyme khác nhau, không chỉ hạn chế sản sinh tảo độc, khí độc, cải thiện chất lượng nước mà còn hỗ trợ nâng cao sức khỏe cá, tôm, ngăn ngừa các bệnh gan tụy và tiêu hóa trên cá, tôm.

Đặt mua sản phẩm Pro-Pond - phân phối bởi Tam Giang Aqua ngay tại đây: https://tamgiangaquatic.com/nguyen-lieu-vi-sinh/propond 

Bên cạnh sản phẩm chuyên xử lý ao nước, bà con có thể tìm hiểu và sử dụng thêm các chế phẩm vi sinh xử lý một số vấn đề đặc thù góp mặt trong quá trình phá hủy môi trường ao nuôi như bùn đáy ao, tảo,...

 

1. Sản phẩm Sludge Killer xử lý bùn đáy áo

Sludge Killer đi ra từ phòng nghiên cứu hàng đầu Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề bùn đáy ao vốn mang đến ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình nuôi trồng vật nuôi. 

Sludge Killer bao gồm 5 chủng Bacillus, chế tạo dưới dạng viên nén để chứa nhiều lượng bào tử hơn, ngay khi xuống môi trường nước sẽ giúp:

 • Chủ động phân hủy bùn, quản lý hàm lượng NH3, H2S, NO2… trong giới hạn hợp lý, không để chúng trở thành khí độc gây hại.
 • Loại bỏ môi trường sống và nguồn thức ăn của vi khuẩn có hại.

Đặt mua sản phẩm Sludge Killer - phân phối bởi Tam Giang Aqua ngay tại đây: https://tamgiangaquatic.com/nguyen-lieu-vi-sinh/gludge-killer 

2. Sản phẩm Phos Killer chuyên cắt tảo

Phos Killer là bước đột phá trong giải pháp xử lý tảo, chuyên xử lý tảo xanh, tảo đỏ… không chỉ diệt trừ tảo độc mà còn hạn chế sự phát triển và sinh sôi trở lại của chúng.

Cùng thuộc loại chế phẩm xử lý môi trường, nên Phos Killer có bộ Bacillus giúp hấp thụ, phân hủy nguồn dinh dưỡng của tảo, không cho tảo môi trường sống và phát triển, ngăn chặn quá trình hình thành tế bào tảo mới.

Đặt mua sản phẩm Sludge Killer - phân phối bởi Tam Giang Aqua ngay tại đây: https://tamgiangaquatic.com/nguyen-lieu-vi-sinh/phos-killer 

Trên đây là các gợi ý từ Tam Giang Aqua về các sản phẩm vi sinh xử lý nước nuôi cá. Bà con có nhu về sản phẩm, vui lòng liên hệ hotline 028 37 909 222 hoặc 0916 357 899 để được hỗ trợ và tư vấn trong thời gian sớm nhất!

>>Xem thêm: Gợi ý sản phẩm vi sinh xử lý nước hồ tôm, cá

 

Có thể bạn quan tâm

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH VÀO THUỐC THỦY SẢN
Nhu cầu nuôi trồng thủy sản ngày một gia tăng khi mà ngành nghề này là một trong những động lực chính thúc đẩy kinh tế cá nhân và quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn lợi nhuận khủng có thể nhận về vào cuối mùa vụ, tồn tại nhiều thách thức trong nghề, đặc biệt là với bà con mới dấn thân vào nuôi trồng thủy sản, còn thiếu nhiều kiến thức. Trong đó, chính là các vấn đề về môi trường và dinh dưỡng cho thủy sản.
TẠI SAO NÊN ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
Công nghệ xử lý môi trường ao nuôi và nuôi dưỡng thủy sản bằng chế phẩm vi sinh ra đời là giải pháp cấp thiết và tự nhiên của thời đại để giải quyết vấn đề nuôi trồng thủy sản bền vững. Vậy cụ thể, chế phẩm sinh học mang đến lợi ích và hiệu quả như thế nào, hãy cùng Tam Giang Aqua tìm hiểu trong bài viết sau.
CÓ NÊN SỬ DỤNG THUỐC TĂNG TRỌNG THỦY SẢN?
Thuốc tăng trọng thủy sản thường được bà con tìm đến khi cá, tôm ốm yếu, tăng trưởng kém, không đồng đều, dễ mắc bệnh,... với mục đích bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt là tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng, từ đó tăng hiệu quả chăn nuôi, đảm bảo vụ mùa thành công. Bà con đang phân vân sử dụng thuốc tăng trọng thủy sản hay không hãy theo dõi bài viết sau đây.
NHỮNG LỢI ÍCH VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VI SINH MỸ
Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản là hướng đi ngành thủy sản trong nước và quốc tế hướng đến để tạo lập một hệ thống nuôi trồng thủy sản bền vững, an toàn, không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo hiệu quả sản xuất. Tam Giang Aqua tự hào là đơn vị phân phối độc quyền và nhập khẩu trực tiếp các chế phẩm vi sinh đạt chuẩn chất lượng từ những phòng nghiên cứu và nhà máy Mỹ tiên tiến nhất về thị trường Việt Nam, đảm bảo mang đến cuộc “cách mạng hóa” nuôi trồng thủy sản.
GỢI Ý SẢN PHẨM VI SINH XỬ LÝ NƯỚC HỒ TÔM, CÁ
Nước hồ tôm, cá bị ô nhiễm, nhiễm độc là vấn nạn của mọi bà con nuôi trồng thủy sản, có thể mang đến thiệt hại nặng nề về tiền và của. Cá, tôm dễ mắc bệnh, không phát triển, tụt giảm sản lượng, nặng hơn là chết và ao nuôi nhiễm độc khó có thể xử lý, cải tạo. Bà con gặp trường hợp hồ nuôi cá, tôm ô nhiễm, không tìm được giải pháp triệt để, không muốn lạm dụng thuốc kháng sinh hóa học phá vỡ hệ sinh thái nước hồ, hãy chuyển hướng sử dụng chế phẩm vi sinh để hướng đến sự phát triển bền vững, lâu dài.
CHẾ PHẨM SINH HỌC THỦY SẢN
Chế phẩm vi sinh là sản phẩm nghiên cứu từ những phòng thí nghiệm hàng đầu nhằm tìm ra và sử dụng những vi sinh có lợi, vi khuẩn thân thiện để ứng dụng trong nông nghiệp, đặc biệt là thủy sản với ngành nuôi cá, tôm công nghiệp, nuôi thâm canh đang phát triển mạnh. Từ những kết quả có được, chế phẩm vi sinh được tin tưởng là giải pháp “cách mạng hóa” ngành nuôi trồng thủy sản.
VI SINH CẮT TẢO: GIẢI PHÁP XỬ LÝ TẢO ĐỘC
Tảo xanh, tảo độc xuất hiện trong ao nuôi tôm, cá là dấu hiệu cho thấy nhờn nước, môi trường nước nhiễm khuẩn nặng nề và vô cùng nguy hiểm cho thủy sản sinh sống. Diệt tảo là công việc cần lập tức triển khai để bảo vệ vật nuôi cũng như ao nuôi. Bà con đã ứng dụng những cách nào để cắt tảo? Phương pháp đó có triệt để không? Phương pháp nào có thể thay thế cắt tảo truyền thống?
Vi Sinh Thuỷ Sản Và Các Chế Phẩm Của Nó
Sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản vốn là một điều tốt để giúp người nông trồng hạn chế tình trạng bệnh ở tôm, cá. Tuy nhiên, sự lạm dụng ngày một tăng cao khiến cho thuốc kháng sinh bỗng chốc trở thành độc dược không chỉ hủy hoại môi trường mà còn khiến bà con gặp trở ngại nuôi trồng, không đạt được chỉ tiêu cuối mùa vụ. Theo đó, chế phẩm vi sinh ra đời với mục tiêu cách mạng ngành nuôi trồng thủy sản, hướng đến một hệ sinh thái nuôi trồng bền vững.
TAM GIANG AQUA - CÔNG TY THUỐC THỦY SẢN NHẬP KHẨU TỪ MỸ
Năm 2011, Tam Giang Aqua ra đời với mục tiêu mang đến những sản phẩm Vi sinh, Enzyme… tốt nhất từ Mỹ đến mọi ao nuôi và nông trường từ lớn đến nhỏ tại Việt Nam. Đến nay, công ty tự hào là một trong những đối tác đáng tin cậy của thị trường nuôi trồng thủy sản - nông sản trong nước.
ĐẠI LÝ THUỐC THỦY SẢN LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỞ THÀNH ĐẠI LÝ THUỐC THUỶ SẢN
Thủy sản là một mảnh đất màu mỡ thu hút rất nhiều đầu tư của doanh nghiệp và cá nhân. Đây không chỉ là một ngành nghề linh hoạt mang lại lợi nhuận cao, mà còn giúp bà con, chủ farm nuôi trồng thủy sản đi chéo nghề, tăng thu nhập. Vậy cụ thể, công việc đại lý thuốc thủy sản làm gì, cần điều kiện gì, và làm việc như thế nào, hãy cùng Tam Giang Aqua tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
THUỐC THỦY SẢN: GIẢI PHÁP TĂNG NĂNG SUẤT NUÔI TRỒNG TÔM, CÁ
Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản cũng như nâng cao năng suất nuôi trồng và giá trị xuất khẩu thủy sản, các mặt hàng thuốc thủy sản ngày càng được ưu ái sử dụng và đưa vào xuyên suốt quá trình nuôi trồng. Từ trước khi thả cá, cải tạo ao nuôi, đến khi thu hoạch, thuốc thủy sản luôn góp một phần công sức. Vậy thuốc thủy sản thần kỳ đến mức nào để được bà con ưu ái sử dụng đến thế? Hãy cùng Tam Giang Aqua tìm hiểu!
Zalo