NHỮNG LỢI ÍCH VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VI SINH MỸ

Đăng ngày 06/05/2022 21:17 PM

Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản là hướng đi ngành thủy sản trong nước và quốc tế hướng đến để tạo lập một hệ thống nuôi trồng thủy sản bền vững, an toàn, không chỉ bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo hiệu quả sản xuất. 

Tam Giang Aqua tự hào là đơn vị phân phối độc quyền và nhập khẩu trực tiếp các chế phẩm vi sinh đạt chuẩn chất lượng từ những phòng nghiên cứu và nhà máy Mỹ tiên tiến nhất về thị trường Việt Nam, đảm bảo mang đến cuộc “cách mạng hóa” nuôi trồng thủy sản.

Ứng dụng chế phẩm vi sinh có thể gắn bó với bà con đã lâu, cũng có thể là một giải pháp mới mà bà con lần đầu tiếp cận, vậy lợi ích và lưu ý khi sử dụng chế phẩm vi sinh là gì? Hãy cùng Tam Giang Aqua giải đáp qua bài viết dưới!

Thành phần chính trong chế phẩm vi sinh

Các thành phần chính và cũng chính là các loại vi sinh có lợi rất được “trọng dụng” trong chế phẩm vi sinh chính là Bacillus sp, Nitrosomonas, Nitrobacter,... Đi kèm với các vi khuẩn có lợi này là các chất dinh dưỡng như đường, muối canxi, muối magie,... để tăng khả năng giải quyết các vấn đề về môi trường nước và bổ sung dưỡng chất.

Về hình thức, men vi sinh có hai dạng: dạng nước và dạng bột hoặc dạng viên. Thông thường, dạng bột sẽ có mật độ vi khuẩn cao hơn dạng nước. Về chủng loại, men vi sinh (probiotics) có hai loại: một loại là Bacillus dùng để xử lý môi trường, và một loại Lactobacillus chuyên trộn vào thức ăn để cải thiện tiêu hóa và khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Cả hai loại probiotics này có thể dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm vi sinh của Tam Giang Aqua. Tìm hiểu thêm tại đây: https://tamgiangaquatic.com/nguyen-lieu-vi-sinh 

Lợi ích khi sử dụng chế phẩm vi sinh Mỹ

  • Chế phẩm vi sinh xử lý giúp ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi tôm, cá.
  • Ức chế sự sản sinh và phát triển của các loại tảo độc, khí độc, và vi khuẩn Vibrio gây bệnh.
  • Nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, chống bệnh tật (đặc biệt là các bệnh về đường ruột và tiêu hóa) của tôm, cá.
  • Tối ưu hóa hiệu số chuyển đổi thức ăn, tôm, cá lớn hơn với lượng thức ăn ít hơn.
  • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi cũng như môi trường xung quanh do nuôi trồng tôm, cá gây ra.

Lưu ý khi sử dụng chế phẩm vi sinh

Để nâng cao hiệu quả sử dụng các chế phẩm vi sinh, bà con và chủ nuôi trồng thủy sản cần chú ý:

  • Trước khi sử dụng men vi sinh cần phải kiểm tra môi trường nước, chỉ khi môi trường nước đạt đủ điều kiện mới sử dụng.
  • Sử dụng theo chu kỳ cố định và luân phiên sử dụng các loại chuyên xử lý môi trường với loại men tiêu hóa.
  • Liều lượng sử dụng phải tuân thủ theo hướng dẫn chỉ định của nhà sản xuất, không sử dụng quá liều gây ô nhiễm môi trường nước hay dùng quá ít khiến hiệu quả không như mong muốn.
  • Không sử dụng chế phẩm vi sinh cùng lúc với các loại hóa chất có tính chất diệt khuẩn như BKC, thuốc tím, kháng sinh,...

Đối với các chế phẩm vi sinh phân phối bởi Tam Giang Aqua, bà con cần lưu ý:

1. Phos Killer - Vi sinh chuyên cắt tảo và ngăn ngừa tảo phát triển trở lại

Liều dùng cắt tảo: 400g/acre (hecta Anh)

Ngày thứ 2 (sau liều đầu tiên 24h): 200g/acre (hecta Anh)

Hai ngày sau (sau 48h liều thứ 3): 200g/acre (hecta Anh)

Liều duy trì: 200g/acre (hecta Anh) /1 tuần.

Cách kích hoạt vi sinh: ngâm 100g Phos Killer + 200g đường trắng + 100 lít nước ao nuôi ( ao chuẩn bị sử dụng Phos Killer) trong thời gian 4-5h. Sau đó tạt xuống ao, chạy quạt cho Phos Killer phân tán khắp ao.

Lưu ý: Sử dụng Phos Killer vào thời điểm 19-20h.

2. Pro-Lacto - Men vi sinh cải thiện tiêu hóa cá, tôm

Liều dùng: 03-05g/1 kg thức ăn.

Liều dùng khi đường ruột yếu:  05-10g/ kg thức ăn.

Cho ăn thường xuyên để đảm bảo sức khỏe tôm, cá

Để đảm bảo hiệu quả của sản phẩm , không sử dụng kháng sinh khi sử dụng sản phẩm.

Trộn trước 30 phút  trước khi cho tôm ăn.

3. Shrimp Rx - Vi sinh đặc trị xử lý môi trường ao nuôi tôm

Liều dùng ban đầu: 400g/acre ( hecta Anh)

Liều duy trì: 200g/acre (hecta Anh) /1 tuần.

Liều kiểm soát tảo: 200g/acre (hecta Anh). Sử dụng 2 lần cách nhau 24h.

Cách kích hoạt vi sinh:  ngâm 100g Shrimp Rx + 200g đường trắng + 100 lít nước ao nuôi (ao chuẩn bị sử dụng Shrimp Rx) trong thời gian 4-5h. Sau đó tạt xuống ao, chạy quạt cho Shrimp Rx phân tán khắp ao.

Lưu ý: Sử dụng Shrimp Rx tối ưu nhất vào thời điểm 9-10h sáng.

4. Sludge Killer - Vi sinh xử lý bùn đáy ao

Liều dùng ban đầu: 800g/acre/tuần. Dùng trong thời gian 5 tuần

Liều duy trì: 227g/acre (hecta Anh) /1 tuần

Liều kiểm soát khí độc, mùi hôi: 227g/acre (hecta Anh). Sử dụng 2 lần cách nhau 24h.

Sử dụng trực tiếp, không nhân sinh khối.

Lưu ý: Sử dụng Sludge Killer tối ưu nhất vào thời điểm 9-10h sáng.

5. Pro-Pond - Vi sinh xử lý định kỳ ao nuôi thủy sản

Liều dùng ban đầu: 400g/acre/tuần. Dùng trong thời gian 5 tuần

Liều duy trì: 200g/acre (hecta Anh) /1 tuần

Liều kiểm soát tảo, mùi hôi: 200g/acre (hecta Anh). Sử dụng 2 lần cách nhau 24h.

Cách kích hoạt vi sinh:  ngâm 100g PRO - POND + 200g đường trắng + 100 lít nước ao nuôi ( ao chuẩn bị sử dụng PRO - POND) trong thời gian 4-5h. Sau đó tạt xuống  ao, chạy quạt cho PRO - POND phân tán khắp ao.

Lưu ý: Sử dụng PRO - POND tối ưu nhất vào thời điểm 9-10h sáng.

Lời kết

Tóm lại, các chế phẩm vi sinh giữ vai trò vô cùng quan trọng trong nuôi trồng thủy sản ngày nay. Cùng với trợ giúp của chế phẩm này, đặc biệt là các sản phẩm vi sinh Mỹ cung cấp bởi Aqua, bà con có thể nhẹ gánh nỗi lo bệnh trên thủy sản, môi trường độc cho tôm, cá và an tâm một mùa vụ bội thu.

Bà con quan tâm muốn đặt mua sản phẩm vui lòng liên hệ hotline 028 37 909 222 hoặc 0916 357 899 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất!

 

Có thể bạn quan tâm

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH VÀO THUỐC THỦY SẢN
Nhu cầu nuôi trồng thủy sản ngày một gia tăng khi mà ngành nghề này là một trong những động lực chính thúc đẩy kinh tế cá nhân và quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn lợi nhuận khủng có thể nhận về vào cuối mùa vụ, tồn tại nhiều thách thức trong nghề, đặc biệt là với bà con mới dấn thân vào nuôi trồng thủy sản, còn thiếu nhiều kiến thức. Trong đó, chính là các vấn đề về môi trường và dinh dưỡng cho thủy sản.
TẠI SAO NÊN ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
Công nghệ xử lý môi trường ao nuôi và nuôi dưỡng thủy sản bằng chế phẩm vi sinh ra đời là giải pháp cấp thiết và tự nhiên của thời đại để giải quyết vấn đề nuôi trồng thủy sản bền vững. Vậy cụ thể, chế phẩm sinh học mang đến lợi ích và hiệu quả như thế nào, hãy cùng Tam Giang Aqua tìm hiểu trong bài viết sau.
CÓ NÊN SỬ DỤNG THUỐC TĂNG TRỌNG THỦY SẢN?
Thuốc tăng trọng thủy sản thường được bà con tìm đến khi cá, tôm ốm yếu, tăng trưởng kém, không đồng đều, dễ mắc bệnh,... với mục đích bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt là tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng, từ đó tăng hiệu quả chăn nuôi, đảm bảo vụ mùa thành công. Bà con đang phân vân sử dụng thuốc tăng trọng thủy sản hay không hãy theo dõi bài viết sau đây.
NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM ĐẾN XỬ LÝ AO NUÔI CÁ
Xử lý ao nuôi cá là đầu việc quan trọng trong quá trình nuôi cá. Nếu không xử lý ao nuôi định kỳ, đặc biệt là trước khi thả cá và sau mùa vụ, môi trường nước trong ao nuôi dễ bị ô nhiễm, đặc, tắc nghẽn bùn ở đáy ao và nảy sinh mầm bệnh, từ đó gây tác hại xấu đến vật nuôi và ảnh hưởng đến cả mùa vụ tiếp theo.
GỢI Ý SẢN PHẨM VI SINH XỬ LÝ NƯỚC HỒ TÔM, CÁ
Nước hồ tôm, cá bị ô nhiễm, nhiễm độc là vấn nạn của mọi bà con nuôi trồng thủy sản, có thể mang đến thiệt hại nặng nề về tiền và của. Cá, tôm dễ mắc bệnh, không phát triển, tụt giảm sản lượng, nặng hơn là chết và ao nuôi nhiễm độc khó có thể xử lý, cải tạo. Bà con gặp trường hợp hồ nuôi cá, tôm ô nhiễm, không tìm được giải pháp triệt để, không muốn lạm dụng thuốc kháng sinh hóa học phá vỡ hệ sinh thái nước hồ, hãy chuyển hướng sử dụng chế phẩm vi sinh để hướng đến sự phát triển bền vững, lâu dài.
CHẾ PHẨM SINH HỌC THỦY SẢN
Chế phẩm vi sinh là sản phẩm nghiên cứu từ những phòng thí nghiệm hàng đầu nhằm tìm ra và sử dụng những vi sinh có lợi, vi khuẩn thân thiện để ứng dụng trong nông nghiệp, đặc biệt là thủy sản với ngành nuôi cá, tôm công nghiệp, nuôi thâm canh đang phát triển mạnh. Từ những kết quả có được, chế phẩm vi sinh được tin tưởng là giải pháp “cách mạng hóa” ngành nuôi trồng thủy sản.
VI SINH CẮT TẢO: GIẢI PHÁP XỬ LÝ TẢO ĐỘC
Tảo xanh, tảo độc xuất hiện trong ao nuôi tôm, cá là dấu hiệu cho thấy nhờn nước, môi trường nước nhiễm khuẩn nặng nề và vô cùng nguy hiểm cho thủy sản sinh sống. Diệt tảo là công việc cần lập tức triển khai để bảo vệ vật nuôi cũng như ao nuôi. Bà con đã ứng dụng những cách nào để cắt tảo? Phương pháp đó có triệt để không? Phương pháp nào có thể thay thế cắt tảo truyền thống?
Vi Sinh Thuỷ Sản Và Các Chế Phẩm Của Nó
Sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản vốn là một điều tốt để giúp người nông trồng hạn chế tình trạng bệnh ở tôm, cá. Tuy nhiên, sự lạm dụng ngày một tăng cao khiến cho thuốc kháng sinh bỗng chốc trở thành độc dược không chỉ hủy hoại môi trường mà còn khiến bà con gặp trở ngại nuôi trồng, không đạt được chỉ tiêu cuối mùa vụ. Theo đó, chế phẩm vi sinh ra đời với mục tiêu cách mạng ngành nuôi trồng thủy sản, hướng đến một hệ sinh thái nuôi trồng bền vững.
TAM GIANG AQUA - CÔNG TY THUỐC THỦY SẢN NHẬP KHẨU TỪ MỸ
Năm 2011, Tam Giang Aqua ra đời với mục tiêu mang đến những sản phẩm Vi sinh, Enzyme… tốt nhất từ Mỹ đến mọi ao nuôi và nông trường từ lớn đến nhỏ tại Việt Nam. Đến nay, công ty tự hào là một trong những đối tác đáng tin cậy của thị trường nuôi trồng thủy sản - nông sản trong nước.
ĐẠI LÝ THUỐC THỦY SẢN LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỞ THÀNH ĐẠI LÝ THUỐC THUỶ SẢN
Thủy sản là một mảnh đất màu mỡ thu hút rất nhiều đầu tư của doanh nghiệp và cá nhân. Đây không chỉ là một ngành nghề linh hoạt mang lại lợi nhuận cao, mà còn giúp bà con, chủ farm nuôi trồng thủy sản đi chéo nghề, tăng thu nhập. Vậy cụ thể, công việc đại lý thuốc thủy sản làm gì, cần điều kiện gì, và làm việc như thế nào, hãy cùng Tam Giang Aqua tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
THUỐC THỦY SẢN: GIẢI PHÁP TĂNG NĂNG SUẤT NUÔI TRỒNG TÔM, CÁ
Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản cũng như nâng cao năng suất nuôi trồng và giá trị xuất khẩu thủy sản, các mặt hàng thuốc thủy sản ngày càng được ưu ái sử dụng và đưa vào xuyên suốt quá trình nuôi trồng. Từ trước khi thả cá, cải tạo ao nuôi, đến khi thu hoạch, thuốc thủy sản luôn góp một phần công sức. Vậy thuốc thủy sản thần kỳ đến mức nào để được bà con ưu ái sử dụng đến thế? Hãy cùng Tam Giang Aqua tìm hiểu!
Zalo